Máy bay được vệ sinh thế nào?

Máy bay giống kho vi khuẩn khổng lồ khi chuyên chở hàng trăm khách mỗi chuyến, ai cũng cần biết cách bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay.
 

Những ghế sạch nhất chỉ thuộc về khoang hạng sang 


Mức độ vệ sinh của máy bay phụ thuộc vào thời gian nghỉ tại sân bay giữa các chuyến. Với những chuyến bay nội địa ngắn, kéo dài khoảng 30 phút, đội nhân viên vệ sinh chỉ có thể loại bỏ rác có thể nhìn thấy, phủi vụn thức ăn vương trên ghế, lau chùi nhà vệ sinh cùng khoang bếp và thêm đồ dùng còn thiếu. Đó là lý do đôi khi hành khách có thể moi ra những mảnh giấy gói đã qua sử dụng hay vé máy bay của những người đi trước để lại sau ghế.
 

Những chiếc ghế sạch nhất thuộc về khoang hạng sang. Hãng Delta và United trả lời Wall Street Journal rằng họ luôn lau dọn khoang hạng nhất và khoang thương gia đầu tiên, sử dụng giấy vệ sinh để chùi các vết bẩn. Những bồn chất thải của máy bay không nhất thiết phải được hút bỏ giữa các chuyến. Điều này phụ thuộc vào sức chứa và đồ đầy của mỗi bồn. Ví dụ, bồn chất thải của máy bay A380 có thể chứa tới gần 2.100 lít, điều này đồng nghĩa với việc đội vệ sinh sẽ không xử lý bồn chứa sau một chuyến bay ngắn. 
 

Những máy bay nhỏ hơn có thể phải thực hiện khâu này sau mỗi chuyến. Hoàn toàn không có chuyện máy bay xả bồn chất thải khi ở trên cao như nhiều người đồn đoán. 

Với những chuyến bay có thời gian nghỉ qua đêm, đội vệ sinh sẽ lau chùi cả phần để tay, khay đựng thức ăn và túi sau ghế, màn hình tivi, hút bụi sàn. Bếp và nhà vệ sinh cũng được dọn dẹp, rác và thức ăn thừa được bỏ đi. Đội vệ sinh cũng thay chăn và gối phát cho hành khách. Vậy bạn có thể ghi nhớ điều này: Chuyến bay khởi hành từ 6h sáng sẽ có cabin sạch sẽ nhất trong ngày.
 

Những cuộc tổng vệ sinh không diễn ra thường xuyên


Trong những thời kỳ khó khăn, hãng Delta báo cáo rằng họ chỉ có thể làm sạch toàn bộ máy bay mỗi 15 tới 18 tháng/lần. Nhưng sau nhiều năm nhận phàn nàn từ hành khách, các hãng bay bắt đầu thay đổi. Theo Skytrax, Singapore Airlines xếp thứ 9 trong danh sách các hãng bay sạch sẽ nhất thế giới. Họ thực hiện tổng vệ sinh máy bay theo chu kỳ 30 ngày/lần. Con số này là 30 ngày với American Airlines, 35-55 ngày với United Airlines. Hãng Delta chỉ có thể làm sạch sâu toàn bộ máy bay mỗi 90-100 ngày/lần.

Theo chỉ dẫn của WHO, những máy bay tới các vùng đang xảy ra dịch bệnh như Tây Phi phải vệ sinh sâu sau mỗi chuyến. Chu trình làm sạch sâu bao gồm trần, tường, khoang chứa hành lý xách tay, sàn máy bay phải được sát khuẩn, thay ghế bị rách. Vỏ ghế và những đồ dùng, nội thất làm từ vật liệu tổng hợp cũng phải được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn. Như vậy, máy bay sẽ như mới sau mỗi lần làm sạch sâu.
 

Hành khách có thể làm gì nếu muốn máy bay sạch hơn?


Bạn có thể mang theo giấy ướt sát khuẩn để tự lau ghế ngồi, chỗ để tay và khay đựng thức ăn ngay khi nhận chỗ. Hãy sử dụng khăn giấy khi phải chạm vào toilet, tay nắm cửa nhà vệ sinh và mang theo nước rửa tay chứa cồn (một lượng vừa đủ để mang trong hành lý xách tay). Bạn cũng nên mang theo tai nghe riêng khi cần sử dụng các phương tiện giải trí trên máy bay. Đừng quên đem khẩu trang để tránh nhiễm các mầm bệnh lây qua đường hô hấp.

Theo Vnexpress

PHÒNG VÉ MÁY BAY CON MÈO:
- Địa chỉ: 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
- Website: www.catcarry.com
- Hotline: 1900 545 549 - 0916 445 353
- Email: vemaybayconmeo@gmail.com
- Fanpage: www.facebook.com/VeMayBayConMeo

FAQ's nổi bật

Gọi điện SMS Chỉ đường