Những “người dẫn đường” thầm lặng trên các tuyến luồng hàng hải - P1

Trước khi đi cùng những hoa tiêu lên dẫn tàu vào cảng, tôi vẫn nghĩ rằng công việc đơn giản chỉ là ngồi trên một chiếc ca nô đi trước để các tàu theo họ ra, vào vùng nước cảng biển. Tuy vậy, thực tế công việc của họ vất vả hơn nhiều.
 

Nắm vững luồng hàng hải “trong lòng bàn tay”


Sáng sớm một ngày cuối tháng 12/2018, tại cảng Nam Hải (luồng sông Cấm - Hải Phòng) tàu Pacific Grace mang quốc tịch Panama đang cập cầu chở 402 container sẵn sàng rời cảng để hành trình xuyên Đông Á. Tuy vậy, thủy thủ đoàn phải chờ một người đặc biệt lên tàu: Hoa tiêu hàng hải ngoại hạng Nguyễn Văn Trung (Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực II - Pilots II). Nhiệm vụ của anh Trung là cố vấn cho thuyền trưởng chỉ huy con tàu rời cảng an toàn, hành hải tới khu vực đón trả hoa tiêu ở vùng cửa biển Hải Phòng.
 

Việc đầu tiên của anh Trung trước khi lên tàu là quan sát tổng thể mọi chướng ngại vật quanh tàu, khoảng cách hai đầu phía mũi và lái tàu tới các tàu lân cận, tình trạng các dây buộc tàu, điều kiện gió và dòng chảy liên quan đến quá trình điều động tàu an toàn. Sau đó, hoa tiêu lên tàu trao đổi, bàn bạc với thuyền trưởng phương án điều động tàu rời cầu và hành trình ra khu vực đón trả hoa tiêu Hải Phòng. Thuyền trưởng cung cấp cho hoa tiêu những thông số kỹ thuật, đặc tính điều động của con tàu như mớn nước, đặc điểm của hệ thống máy chính, máy lái, tốc độ… Ngược lại, hoa tiêu phải thông báo cho thuyền trưởng các thông tin về hướng, cường độ của dòng chảy, độ sâu dự phòng tối thiểu dưới ky tàu, mật độ giao thông, quy trình báo cáo...

Sau khi tàu tiến hành mọi công tác chuẩn bị cũng như thống nhất phương án điều động tàu, thuyền trưởng và hoa tiêu Nguyễn Văn Trung ra lệnh cho tàu rời cảng. Trước khi tiến hành tháo dây buộc tàu, hoa tiêu Trung yêu cầu 2 chiếc tàu lai: Bạch Đằng 02 và Silco Sky tiếp cận mũi và lái tàu để chuẩn bị hỗ trợ tàu rời cảng theo quy định.

 

Khi bắt đầu điều động tàu, hoa tiêu Nguyễn Văn Trung liên tục đưa ra những khẩu lệnh góc lái cho thủy thủ lái, khẩu lệnh yêu cầu sử dụng máy cho sĩ quan trực ca trên buồng lái và qua máy VHF cầm tay, anh Trung liên lạc với các tàu lai hỗ trợ và trực ban trên bến cảng đồng thời phải liên lạc với các tàu đang hành trình trong khu vực. Khi tàu Pacific Grace chuẩn bị quay ngang luồng thì xảy ra tình huống đột xuất: Từ phía xa, 3 phương tiện thủy nội địa bất chấp những cảnh báo vẫn lầm lũi tiến về phía trước, buộc hoa tiêu Nguyễn Văn Trung phải điều động tàu Pacific Grace và yêu cầu 2 tàu lai hỗ trợ tạm dừng máy để chờ những phương tiện thủy nội địa đi qua. “Đặc thù tuyến luồng hàng hải Hải Phòng là lượng phương tiện lưu thông rất lớn, trên cùng tuyến sông có cả tàu biển và phương tiện thủy nội địa cùng hoạt động. Các phương tiện thủy nội địa đa số không có phương tiện thông tin liên lạc, những hoa tiêu bắt buộc phải nắm được tập quán điều khiển phương tiện của họ, từ đó sớm đưa ra các quyết định điều khiển tàu bảo đảm an toàn”, hoa tiêu Nguyễn Văn Trung chia sẻ.
 

Theo khẩu lệnh điều khiển của hoa tiêu, các tàu lai hỗ trợ phối hợp với việc sử dụng máy, góc lái trên tàu, tàu Pacific Grace quay mũi tàu hướng ra phía biển. Tàu Pacific Grace có chiều dài toàn bộ 145m trong khi chiều rộng luồng hàng hải là 80m, khu vực quay trở ngang cảng Nam Hải chỉ có 190m nên khi tàu quay ngang luồng đã gần kín mặt sông nhưng cuối cùng tàu đã quay trở an toàn hướng mũi tàu ra phía biển. Sau đó, tàu Pacific Grace lần lượt hành trình qua đoạn luồng sông Cấm, Bạch Đằng, kênh Hà Nam ra luồng Lạch Huyện để tới vùng đón trả hoa tiêu phía ngoài cửa biển. Sau hơn 3 giờ điều khiển tàu Pacific Grace tới vùng đón trả hoa tiêu ngoài cửa biển, hoa tiêu Nguyễn Văn Trung tạm biệt thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, xuống tàu hoa tiêu trở về đất liền kết thúc một chuyến dẫn tàu an toàn.

XEM TIẾP PHẦN 2

FAQ's nổi bật

Gọi điện SMS Chỉ đường