Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh?

Những người có thói quen ngủ li bì trên máy bay nên cân nhắc việc giữ mình tỉnh táo để bảo đảm an toàn cho tai.
 

Một nghiên cứu được công bố bởi Trường Y khoa Harvard (Mỹ) cho rằng việc ngủ say trên máy bay có thể dẫn đến nguy cơ gây hại cho thính lực, theo Independent. Cụ thể là nếu bạn ngủ khi máy bay thay đổi đột ngột về cao độ, khả năng cân bằng áp suất trong màng nhĩ của tai bạn có thể bị tổn thương và dẫn đến một tác hại lâu dài.
 

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ù tai hay thậm chí đau nhức tai khi thay đổi độ cao đột ngột lúc ngồi máy bay. Điều này xảy ra khi áp suất bên ngoài tai bạn không tương đồng với áp suất bên trong tai. Thường thì tình trạng này sẽ diễn ra khi máy bay hạ cánh và thay đổi độ cao đột ngột.
 

Để xử lý vấn đề trên, cơ thể chúng ta có thể mở vòi nhĩ để cân bằng áp suất chỉ với hành động nuốt hay ngáp đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn đang ngủ thì mọi chuyện lại khác, bạn không nuốt và cũng không ngáp nên độ chênh áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai vẫn tồn tại, do vòi nhĩ đóng. Tai bạn có thể bị tổn thương. 

Tổn thương tai có thể xảy ra một thời điểm nào đó trong cuộc sống bình thường nhưng nếu vòi nhĩ tắc trong thời gian dài, có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây đau nhức tai và giảm thính lực, thậm chí nghiêm trọng hơn nữa là tình trạng tai chảy máu.
 

Do đó, để phòng tránh các nguy cơ trên, khi máy bay hạ cánh, bạn nên cố thức giấc để bảo đảm vòi nhĩ mở ra, cân bằng áp suất kịp thời.

Theo Báo Thanh Niên

PHÒNG VÉ MÁY BAY CON MÈO:
- Địa chỉ: 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
- Hotline: 1900 545 549 - 0916 445 353
- Email: vemaybayconmeo@gmail.com
- Fanpage: www.facebook.com/VeMayBayConMeo

FAQ's nổi bật

Gọi điện SMS Chỉ đường