Cách đóng gói và vận chuyển trái cây đi xa an toàn nhất

Đóng gói và vận chuyển trái cây sai cách là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường dài. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Cat Carry tìm hiểu về những lưu ý, cách xử lý, đóng gói và vận chuyển trái cây đúng ngay trong bài viết dưới đây! 

 

Cách đóng gói và vận chuyển trái cây đi xa an toàn nhất
Cách đóng gói và vận chuyển trái cây đi xa an toàn nhất

 

Những lưu ý trước khi vận chuyển trái cây đi xa

 

Lựa chọn trái cây

 

Đây là một trong những khâu cần được chú trọng đặc biệt để đảm bảo độ tươi ngon khi vận chuyển trái cây đường dài. Nếu những quả được chọn có chất lượng thấp, bị hư hỏng hoặc đã chín tới thì dù cách bảo quản hay kỹ thuật vận chuyển có tốt thế nào, trái cây khi giao hàng cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn.  

 

Tùy từng loại quả cụ thể mà chúng ta có thể đặt ra những tiêu chí lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp. Song, nhìn chung, loại trái cây được chọn cần đảm bảo hai tiêu chí được nêu dưới đây:

 • Tươi ngon, không bị sâu bệnh hoặc bị xây xát. Phần vỏ bên ngoài có màu tươi, sáng, không có vết thâm, dập.

 • Những quả được chọn phải còn nguyên cuống tươi xanh, cứng. Đặc biệt, nên ưu tiên chọn những loại quả vừa thu hoạch xong, tránh những quả đã được thu hoạch một thời gian dài trước đó. 

 

Xử lý trái cây khi mới mua về

 

Việc trái cây bị bám bụi bẩn khi mới được vận chuyển từ nhà vườn về kho là điều không tránh khỏi. Để xử lý tình trạng này, chúng ta có thể thực hiện theo quy trình 5 bước, gồm:

 • Bước 1: Mang trái cây đi rửa sạch. Tốt nhất nên dùng loại vòi có tia nước nhỏ, chỉnh tốc độ nước ở mức vừa phải để rửa trôi hết các vi khuẩn, nấm và chất bẩn ra khỏi trái cây. Lưu ý: Để tránh trái cây bị dập, xước (nhất là các loại quả mềm), khi rửa không nên dùng lực tay mạnh.  
 • Bước 2: Ngâm trái cây với nước muối trong khoảng 5 phút, không nên để quá lâu. 
 • Bước 3: Lau sạch phần núm quả với khăn sạch để có thể tránh làm dập núm mà vẫn đảm bảo lau sạch vi khuẩn, nấm mốc, không gây hại cho quả.
 • Bước 4: Trái cây sau khi rửa sạch thì mang đi làm ráo. Có thể dùng quạt để rút ngắn thời gian làm ráo nhưng đừng để quá lâu, tránh tình trạng quả bị khô và héo. 
 • Bước 5: Gói kín trái cây với bao PE và bảo quản ở nhiệt độ 15°C.

 

***Xem thêm cách đóng gói hàng dễ vỡ đơn giản

 

Cách đóng gói trái cây trước khi vận chuyển

 

Cách đóng gói trái cây đi xa có ảnh hưởng lớn đến chất lượng hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. 

 

Cách đóng gói trái cây để chuyển hàng nhanh

 

Trong trường hợp chuyển hàng nhanh, người đóng gói cần bọc trái cây cẩn thận với loại giấy gói bảo vệ, sau đó cho vào thùng xốp, bao gai hoặc thùng carton để bảo quản. Điều này sẽ giúp hạn chế sự va đập trong quá trình vận chuyển. 

 

Tìm hiểu về cách đóng gói trái cây để chuyển hàng nhanh an toàn
Tìm hiểu về cách đóng gói trái cây để chuyển hàng nhanh an toàn

 

Lưu ý: 

 • Khi đóng gói, cần lưu ý sắp xếp trái cây vào thùng với mật độ hợp lý, tránh xếp quá dày khiến trái cây bị chèn lên nhau, gây dập nát hoặc xếp quá ít, tạo thành các khoảng trống trong thùng, làm tăng tỷ lệ va đập. 

 • Không bọc trái cây tươi bằng túi nilon để tránh trái cây bị ủ khí, dẫn đến hư hỏng, làm giảm chất lượng. 

 • Các vật liệu được chọn đóng gói hàng hóa phải đảm bảo yêu cầu về độ chắc chắn, không gồ ghề để các kiện hàng có thể chồng lên nhau mà không bị xẹp. 

***Xem thêm cách tính trọng tải xe container

 

Cách đóng gói trước khi vận chuyển trái cây lạnh đi xa

 

Đối với những loại trái cây cần đảm bảo độ lạnh để vận chuyển trong khu vực nội thành, việc đóng gói trước khi vận chuyển cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 • Trái cây bảo quản lạnh sau khi được đóng gói một cách cẩn thận, cần nhanh chóng cho tất cả vào những thùng xốp đã được ướp sẵn đá bên trong. 

 • Thùng xốp dùng để đóng gói trái cây đi xa phải đảm bảo chứa đủ lượng đá cần thiết cho việc làm lạnh cũng như duy trì nhiệt độ trong suốt 24h khi thùng được đóng kín. 

 • Ngoài ra, để đảm bảo nước trong thùng không bị thấm ra ngoài, làm ảnh hưởng đến những mặt hàng khác cũng như mất vệ sinh xe, thùng xốp cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chống thấm.

 

Trường hợp cần vận chuyển trái cây lạnh đi xa dài ngày bằng xe tải hay container lạnh, người vận chuyển nên sử dụng các thùng xốp đã được tạo sẵn nhiều lỗ thoáng khí để bảo quản trái cây trước khi đóng vào khoang lạnh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng va đập, góp phần đảm bảo tốt hơn chất lượng trái cây trong quá trình vận chuyển. 

 

Yêu cầu về phương tiện vận chuyển trái cây

 

Mức nhiệt độ bảo quản của mỗi loại trái cây là khác nhau. Do đó, để đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển, các phương tiện cần trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, đảm bảo đáp ứng ba yêu cầu: Có khả năng cách nhiệt, giữ lạnh và có tủ cấp đông. 

 

Phần lớn các loại trái cây khi vận chuyển yêu cầu được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp nhằm kiềm hãm quá trình trao đổi chất, tránh làm quả chín nhanh hơn, ảnh hưởng đến độ tươi ngon khi giao hàng. Điều này đòi hỏi phương tiện vận chuyển trái cây phải có khoang lạnh.  

 

Tuy nhiên, với những loại trái cây không yêu cầu bảo quản lạnh, có thể duy trì được độ tươi ngon ở nhiệt độ bình thường thì chỉ cần vận chuyển bằng những xe tải thường. 

 

Cách vận chuyển trái cây đi xa

 

Để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon của trái cây thì ngoài những lưu ý về việc lựa chọn, xử lý và đóng gói hàng, cách vận chuyển trái cây đi xa cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý. 

 

Tài xế cần hạn chế thắng gấp hay đi trên những con đường bị xóc nảy, gồ ghề nhiều
Tài xế cần hạn chế thắng gấp hay đi trên những con đường bị xóc nảy, gồ ghề nhiều 

 

Cụ thể, trong quá trình vận chuyển trái cây, xe cần tránh đi trên những con đường bị xóc nảy, gồ ghề nhiều cũng như hạn chế thắng gấp. Bởi những điều này sẽ khiến hàng hóa chuyển động mạnh, dễ va đập vào nhau, ảnh hưởng đến chất lượng trái cây.   

 

Gửi trái cây qua bưu điện được không?

 

Với sự ra đời của dịch vụ chuyển hàng nhanh toàn quốc (hay còn gọi là chuyển hàng hỏa tốc) hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể gửi hàng qua bưu điện, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trái cây trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo giữ được sự tươi ngon, chất lượng của hàng hóa. 

 

Cụ thể, đây là một hình thức vận chuyển mà theo đó, hàng hóa sẽ được tiến hàng vận chuyển ngay sau khi người gửi hoàn thành thủ tục đăng ký tại các công ty chuyển thư hỏa tốc. Thời gian vận chuyển hàng thường sẽ nằm trong khoảng từ 12h đến 48h. 

 

Đơn vị vận chuyển trái cây uy tín Cat Carry

 

Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao nhận, vận tải hàng hóa trong và ngoài nước, Cat Carry tự hào là một trong những nhà vận chuyển trái cây uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ đến khách hàng với các tiêu chí sau:

 • Luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, chú trọng chất lượng hơn giá thành, đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng và sự hài lòng cao nhất. 

 •  Nếu có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa do lỗi từ Cat Carry, chúng tôi sẽ chủ động chịu trách nhiệm xử lý rủi ro và bồi thường thỏa đáng.  

 • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ, chứng từ lưu trữ cần thiết trong quá trình giao nhận hàng để khách hàng dễ dàng theo dõi. 

 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí một cách chi tiết, bám sát nhu cầu của khách hàng với tất cả các dịch vụ vận chuyển trong và ngoài nước.

 • Chi phí vận chuyển hợp lý. 

 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Cat Carry về cách đóng gói và vận chuyển trái cây đi xa sao cho an toàn nhất. Bằng cách nắm vững những bí quyết này và hợp tác cùng một đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp, mọi người hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng hàng hóa của mình dù là vận chuyển trên quãng đường xa hay gần! 

Xem thêm:

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường