Chính thức áp dụng cơ chế chuyển cửa khẩu hàng NK về ICD Mỹ Đình

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 38/2017/QĐ-TTg quy định việc chuyển cửa khẩu đối với hàng NK về làm thủ tục hải quan tại cảng cạn ICD Mỹ Đình, TP. Hà Nội, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/10/2017.
 

Nới rộng DN và cửa khẩu


So với thời gian áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù chuyển cửa khẩu hàng hóa NK về ICD Mỹ Đình, quyết định mới của Thủ tướng có nhiều điểm nới rộng về đối tượng DN, cũng như cửa khẩu chuyển hàng về làm thủ tục hải quan tại ICD Mỹ Đình.
 

Theo cơ chế đặc thù thí điểm thì chỉ hàng hóa NK qua cửa khẩu Hải Phòng và của DN có trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Hà Nội mới được phép chuyển cửa khẩu về ICD Mỹ Đình.
 

Tuy nhiên, tại Quyết định 38/2017/QĐ-TTg, đối tượng DN được mở rộng là các tổ chức, cá nhân thực hiện XK, NK, quá cảnh hàng hóa. 
 

Hàng hóa NK qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không quốc tế, cảng biển được chuyển cửa khẩu về cảng cạn ICD Mỹ Đình để làm thủ tục hải quan là hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập (Ban hành kèm theo Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ), trừ hàng hóa là: Tàu bay, du thuyền; xăng các loại; tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp theo Danh mục do Bộ Công Thương quy định; phế liệu theo Danh mục do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Thời gian vận chuyển tối đa không quá 48 giờ 


Quyết định 38/2017/QĐ-TTg cũng quy định tuyến đường, thời gian vận chuyển hàng hóa do người khai hải quan khai và được cơ quan Hải quan nơi hàng hóa vận chuyển đi chấp thuận. Thời gian vận chuyển tối đa không quá 48 giờ kể từ thời điểm hàng qua khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu.
 

Thời gian lưu giữ hàng hóa để hoàn thành thủ tục hải quan tại cảng cạn ICD Mỹ Đình tối đa là 30 ngày kể từ thời điểm hàng về đến cảng cạn ICD Mỹ Đình trừ trường hợp hàng hóa phải chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành hoặc đang được xử lý bởi cơ quan có thẩm quyền.
 

Hàng hóa đã được chuyển cửa khẩu về cảng cạn ICD Mỹ Đình thì không được chuyển tiếp đến các địa điểm khác để thực hiện thủ tục hải quan.
 

DN kinh doanh vận chuyển có trách nhiệm bố trí phương tiện vận chuyển đáp ứng yêu cầu giám sát của cơ quan Hải quan. Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được gắn thiết bị theo dõi hành trình định vị vệ tinh GPS và được kết nối với cơ quan Hải quan nơi hàng vận chuyển đi và vận chuyển đến để theo dõi quá trình vận chuyển. 
 

Đồng thời, thông báo cho chi cục hải quan quản lý cảng cạn ICD Mỹ Đình, TP. Hà Nội ngay sau khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải để vận chuyển qua khu vực giám sát tại cửa khẩu nhập đối với hàng hóa chuyển cửa khẩu mà phải kiểm tra thực tế, đưa về bảo quản hoặc đưa về địa điểm kiểm tra chuyên ngành.
 

Vận chuyển hàng hóa đi đúng tuyến đường và thời gian đã đăng ký và được cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai phê duyệt.
 

Trong trường hợp bất khả kháng mà không bảo đảm được nguyên trạng hàng hóa, niêm phong hải quan hoặc không vận chuyển hàng hóa theo đúng tuyến đường, lộ trình, thời gian quy định thì sau khi áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế và ngăn ngừa tổn thất xảy ra phải thông báo ngay với cơ quan hải quan nơi hàng vận chuyển đi và vận chuyển đến để xử lý; trường hợp không thể thông báo ngay với cơ quan hải quan thì tùy theo địa bàn thích hợp thông báo với cơ quan Công an, Bộ đội Biên phòng hoặc Cảnh sát biển nơi thuận lợi nhất để xác nhận và phối hợp giải quyết.

DN kinh doanh cảng cạn ICD Mỹ Đình có trách nhiệm của đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Chỉ cho phép đưa hàng ra khỏi khu vực cảng cạn ICD Mỹ Đình các lô hàng đã được cơ quan Hải quan quyết định thông quan, giải phóng hàng, đưa hàng về bảo quản hoặc địa điểm kiểm tra chuyên ngành theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, kết nối hệ thống thông tin quản lý hàng hóa của DN với cơ quan Hải quan để quản lý hàng hóa đưa vào, đưa ra, hoặc lưu giữa trong cảng cạn ICD Mỹ Đình.
 

Thủ tục hải quan đối với hàng NK chuyển cửa khẩu về cảng cạn ICD Mỹ Đình thực hiện theo quy định của Luật Hải quan, Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
 

Theo thống kê từ Cục Hải quan Hà Nội, từ đầu năm tới hết tháng 7/2017, số thuế thu được từ thực hiện cơ chế đặc thù chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng NK về làm thủ tục hải quan tại ICD Mỹ Đình đạt 428,89 tỷ đồng. Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục cho 1.122 tờ khai theo cơ chế này, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2016.
 

Theo Báo Hải Quan
 

CÔNG TY CP TM VẬN TẢI CON MÈO:

- 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Tổng đài: 1900 545 549
- Fax: (+84) 028 3948 7072
- Hotline: 0916 066 264 (nội địa) – 0932 052 567 (quốc tế)
- Email: info@conmeo.net hoặc cat.carry2016@gmail.com

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường