Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Chủng loại là gì? hay chủng loại sản phẩm là gì? là những từ ngữ được nhiều người quan tâm đến. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là những từ ngữ được sử dụng phổ biến ở trong đời sống hằng ngày nhưng lại có ít người biết được ý nghĩa thực sự của nó. Bài viết sau đây Catcarry.com sẽ cùng quý khách hàng giải đáp những thắc mắc trên nhé!   

Chủng loại là gì?

Chủng loại là gì và chủng loại tiếng anh là gì? 

Chủng loại chính là một từ Hán - Việt được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết của đời sống - xã hội. Từ chủng loại bao gồm 2 thành tố: từ “chủng” có nghĩa là nguồn gốc và từ “loại” có nghĩa là phân loại. Chủng loại trong tiếng Anh được gọi là “species”. Chung quy lại từ chủng loại có nghĩa là nguồn gốc và phân loại. Hiện nay, từ chủng loại được sử dụng trong đa lĩnh vực và đa ngành nghề trong đó có cả ngành kinh doanh và sản xuất hàng hóa. 

chủng loại là gì
Chủng loại là gì?

Chủng loại sản phẩm là gì

Khái niệm chung

Để hiểu được chủng loại sản phẩm là gì hãy cùng theo dõi khái niệm sau:

Chủng loại sản phẩm hay còn được gọi là chủng loại hàng hóa là một nhóm các sản phẩm mà có liên quan một cách chặt chẽ đến các yếu tố như sau:

 • Nhóm các sản phẩm giống nhau về mặt chức năng.
 • Nhóm sản phẩm được bán cho cùng một nhóm khách hàng.
 • Nhóm các sản phẩm được đưa vào thị trường trên cùng một kênh phân phối.
 • Nhóm các sản phẩm được xếp cùng một mức giá.

Tóm lại, để hiểu một cách đơn giản thì chủng loại hàng hóa chính là một nhóm các sản phẩm có các tính chất vật lý tương tự nhau và được sử dụng với mục đích tương tự. 

chủng loại sản phẩm là gì
Khái niệm chung về chủng loại sản phẩm là gì

Chủng loại hàng hóa theo chiều rộng

Chủng loại hàng hóa theo chiều rộng chính là hàng hóa được đo bằng số các loại sản phẩm nằm trong danh mục của sản phẩm.

Bề rộng của chủng loại sản phẩm sẽ phải phụ thuộc vào:

 • Yêu cầu của thị trường cần cạnh tranh.
 • Khả năng sản xuất của một công ty.
 • Khả năng sinh lãi của các sản phẩm trong chủng loại.
 • Phù hợp với mục tiêu của công ty.

Các phương hướng phát triển chủng loại:

 • Phát triển lên trên.

 • Phát triển xuống dưới.

 • Phát triển theo cả hai hướng.

Chủng loại hàng hóa theo chiều sâu

Chủng loại hàng hóa theo chiều sâu chính là các loại hàng hóa được đo chính xác bằng kích thước, model hay màu sắc có trong mỗi dòng sản phẩm.

Chủng loại hàng hóa theo chiều sâu
Chủng loại hàng hóa theo chiều sâu

Mục đích phân loại sản phẩm

Mục đích chính của phân loại sản phẩm rất đơn giản, đó chính là:

 • Nhằm xác định một cách chính xác các mã số của hàng hóa.

 • Dựa vào việc phân loại sản phẩm mà doanh nghiệp có thể làm cơ sở để xác định được mức thuế.

 • Biết được danh mục sản phẩm sẽ dễ dàng quản lý hàng hóa một cách tốt hơn.

chủng loại hàng hóa
Mục đích phân loại sản phẩm

Các quy luật về chuẩn loại hàng hóa

Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay nhận định rằng việc có được các sản phẩm ưu việt hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở trên thị trường sẽ mang lại sự thành công. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng hoàn toàn. Việc các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm khác biệt sẽ giúp họ có được sự nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh hơn là một sản phẩm siêu việt.

Theo quy luật về chủng loại hàng hóa thì nếu sản phẩm tại doanh nghiệp không phải là sản phẩm đầu tiên thì nên tạo ra chủng loại sản phẩm mới thay vì cố gắng để làm cho sản phẩm đó trở nên ưu việt hơn. 

Cứ dựa theo quy luật này thì sẽ tạo ra một chủng loại sản phẩm mới và mỗi chủng loại mới được tạo ra thì sẽ có một nhà dẫn đầu. Hay nói rõ hơn là trong một phân khúc thị trường lớn sẽ bao gồm các phân khúc nhỏ ở bên trong. Thay vì chúng ta tập trung vào phân khúc thị trường lớn với nhiều rủi ro và đối thủ thì ta nên chọn một hướng đi khác đó chính là tấn công vào các phân khúc thị trường nhỏ nhưng ở mỗi phân khúc thị trường đó lại chiếm ưu thế dẫn đầu.

chủng loại sản phẩm là gì
Các quy luật về chuẩn loại hàng hóa

Để tạo dựng được một chủng loại sản phẩm thành công thì doanh nghiệp trước tiên phải chỉ cho khách hàng thấy được sự khác biệt của những sản phẩm mà công ty bạn tạo ra. Những điểm tạo nên sự khác biệt của các loại sản phẩm tại công ty bạn và những điểm khác biệt đó sẽ tạo ra giá trị gì cho các đối tượng khách hàng. 

Một điều nữa mà khi áp dụng quy luật cần đáp ứng đó chính là độ lớn của phân khúc khách hàng phải đủ để đảm bảo sự thành công của sản phẩm. Một chủng loại sản phẩm thành công nên có phân khúc khách hàng không quá lớn hoặc không quá nhỏ.

Trên đây Catcarry đã cung cấp cho bạn một số thông tin về chủng loại sản phẩm là gì? cũng như các quy luật về chủng loại sản phẩm. Nếu quý khách hàng cần cung cấp thêm những thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với Catcarry qua số Hotline 0916 066 264.

Xem ngay: Dịch vụ chuyển phát nhanh toàn quốc | Cat Carry

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường