Điều kiện áp mức thuế tự vệ trong hạn ngạch đối với một số mặt hàng tôn

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố triển khai Quyết định 1931/QĐ-TTg của Bộ Công Thương về áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số mặt hàng tôn màu có mã số HS: 7210.7010, 7210.7090, 7212.4010, 7212.4020, 7212.4090, 7225.9990, 7226.9999 NK vào Việt Nam từ các quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau.

Theo đó, điều kiện để được áp dụng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch hoặc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ là phải thực hiện thủ tục hải quan tại các chi cục hải quan cửa khẩu cảng biển tại TP. Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Tôn màu có xuất xứ từ tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ khi NK vào VIệt Nam tại các cửa khẩu còn lại thì chịu mức thuế tự vệ ngoài hạn ngạch.

Về quy định Giấy chứng nhận xuất xứ, DN phải nộp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước XK cho cơ quan Hải quan khi đăng ký tờ khai hải quan.

Trường hợp cơ quan Hải quan có nghi vấn về tính hợp lệ của C/O nhưng chưa đủ cơ sở để từ chối thì tính thuế theo mức thuế suất ngoài hạn ngạch và tiến hành xác minh theo quy định.

Trong thời gian chờ kết quả xác minh theo khoản 3 Điều 26 Thông tư 38/2015/TT-BTC, lượng hàng hóa NK áp dụng mức thuế suất ngoài hạn ngạch sẽ được tạm tính vào lượng hạn ngạch NK không chịu thuế tự vệ.

Trường hợp kết quả xác minh xác định C/O hợp lệ thì lô hàng NK được áp dụng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch. Người khai hải quan thực hiện việc khai bổ sung theo quy định tại Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC và được xử lý hoàn trả tiền thuế.

Điều kiện áp mức thuế tự vệ trong hạn ngạch đối với một số mặt hàng tôn
Điều kiện áp mức thuế tự vệ trong hạn ngạch đối với một số mặt hàng tôn

Trường hợp kết quả xác minh xác định C/O không hợp lệ hoặc quá thời hạn quy định, cơ quan Hải quan không nhận được kết quả xác minh của nước XK thì thông báo cho người khai hải quan biết và lượng hàng hóa NK sẽ không được tính vào lượng hạn ngạch NK không chịu thuế tự vệ.

Đối với sản phẩm tôn màu chất lượng cao, Tổng cục Hải quan hướng dẫn: ngoài các điều kiện nêu trên, khi đăng ký tờ khai hải quan, DN phải nộp bản chính Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ do Bộ Công Thương cấp. Trường hợp NK nhiều lần thủ thực hiện theo dõi trù lùi theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Trong văn bản, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn về Giấy chứng nhận hạn ngạch thuế quan do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan cấp. Cục Giám sát quản lý về hải quan sẽ căn cứ Giấy chứng nhận hạn ngạch thuế quan do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan cấp theo quy định tại Điểm 9.3, 9.4, 9.5 (đối với tôn màu có xuất xứ từ Trung Quốc, đối với tôn màu có xuất xứ từ Hàn Quốc, đối với tôn màu có xuất xứ từ lãnh thổ Đài Loan) của Thông báo ban hành kèm theo Quyết định 1931/QĐ-BCT để thông báo cho cơ quan Hải quan nơi DN dự kiến làm thủ tục NK hàng hóa thực hiện.

Trường hợp hàng hóa thực tế NK vượt quá lượng hàng hóa được cấp trong Giấy chứng nhận hạn ngạch thuế quan thì phải áp dụng mức thuế suất ngoài hạn ngạch thuế quan đối với lượng hàng hóa vượt quá.

Đối với tôn màu của xuất xứ từ các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, DN có công văn gửi Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về hải quan), trong đó nêu rõ các thông tin: Tên, địa chỉ người XK, người NK, tên hàng hóa, mã số HS, lượng hàng, trị giá, xuất xứ, thời gian dự kiến làm thủ tục hải quan, chi cục hải quan làm thủ tục NK; đồng thời gửi kèm bản sao hóa đơn thương mại, vận đơn. Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ bộ hồ sơ, cơ quan Hải quan sẽ thông báo cho chi cục hải quan nơi DN làm thủ tục NK để giải quyết thủ tục hải quan.

Theo Báo Hải Quan

CÔNG TY CP TM VẬN TẢI CON MÈO:

- 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Tổng đài: 1900 545 549
- Fax: (+84) 028 3948 7072
- Hotline: 0916 066 264 (nội địa) – 0932 052 567 (quốc tế)
- Email: info@conmeo.net hoặc cat.carry2016@gmail.com

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường