Điều kiện giao hàng CIF trong xuất nhập khẩu là gì?

Điều kiện CIF là một điều kiện giao hàng rất quan trọng và được áp dụng rộng rãi trong phạm vi lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy CIF trong xuất nhập khẩu bao gồm những điều khoản nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Tất cả thông tin cơ bản liên quan đến điều kiện CIF sẽ có trong bài viết sau đây.

Điều kiện CIF là gì?

Trước khi tìm hiểu về điều kiện giao hàng CIF, chúng ta cần biết về thuật ngữ Incoterms. Theo đó, Incoterms được viết tắt từ International Commerce Terms. Đây là bộ tập hợp tất cả quy tắc của thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên liên quan trong hợp đồng ngoại thương. Và điều kiện CIF là một điều khoản trong Incoterms.

CIF được viết tắt từ Cost (tiền hàng), Insurance (bảo hiểm), Freight (cước phí). Nội dung của CIF trong xuất nhập khẩu quy định trách nhiệm của người bán phải thực hiện những hoạt động như: vận chuyển hàng hóa từ kho ra cảng, sắp xếp hàng hóa lên tàu, thuê phương tiện vận chuyển hàng hóa… Đồng thời, người bán cũng phải thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển cho đến khi hàng hóa đến nơi nhận. Tuy nhiên, trách nhiệm của người bán sẽ dừng lại khi hoàn thành sắp xếp hàng lên boong tàu.

Nói tóm lại, với điều kiện giao hàng CIF, người bán thanh toán toàn bộ chi phí tới cảng đích nhưng rủi ro phải chịu sẽ dừng ở cảng xếp hàng.

điều kiện giao hàng fca
CIF là điều kiện gì

 

Trách nhiệm của các bên liên quan trong điều kiện giao hàng CIF

 

Trách nhiệm của người bán

Trách nhiệm của người mua

Về cung cấp hàng hóa: Phía người bán sẽ giao hàng đồng thời cung cấp được những chứng từ quan trọng như vận đơn đường biển, hóa đơn thương mại…

Về việc thanh toán: Người mua tiến hành thanh toán đúng như thỏa thuận

Về thủ tục và giấy phép: Người bán phải chuẩn bị giấy phép xuất khẩu cho hàng hóa.

Về thủ tục và giấy phép: Toàn bộ giấy phép liên quan đến nhập khẩu cho hàng hóa sẽ được người mua thực hiện

Về bảo hiểm và hợp đồng vận chuyển:  Bên bán có trách nhiệm mua bảo hiểm thông thường cho hàng hóa và chịu toàn bộ chi phí đến cảng đích đã thỏa thuận.

Về bảo hiểm và hợp đồng vận chuyển: Đối với CIF, hợp đồng vận chuyển chính và phí bảo hiểm không do bên mua phụ trách

Về công tác giao hàng: Hàng hóa sẽ được sắp xếp lên tàu đã thỏa thuận.

Về công tác nhận hàng: Người mua nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận

Vị trí chuyển giao rủi ro: Rủi ro bắt đầu chuyển sang người mua khi hàng hóa giao lên tàu.

Vị trí chuyển giao rủi ro: Những thiệt hại của hàng hóa khi được giao xuống boong tàu do người mua chịu.

Về cước phí: Phía người bán sẽ thanh toán mọi chi phí để hàng hóa lên tàu, chi phí sắp xếp hàng, phí vận chuyển đến cảng đích, phí bảo hiểm hàng hóa và các lệ phí liên quan tại nơi xuất khẩu.

Về cước phí: Phí nhập khẩu cho hàng hóa, phí dỡ hàng từ tàu và các phí phát sinh liên quan thuộc trách nhiệm của người mua.

Về bằng chứng giao hàng: Chứng từ gốc của hàng hóa phải được bên bán giao đầy đủ.

Về bằng chứng giao hàng: Xác nhận những chứng từ quan trọng từ bên bán

 

Vấn đề chuyển giao rủi ro và bảo hiểm trong điều kiện CIF

Chuyển giao rủi ro

Trên thực tế, điều kiện CIF còn có ý nghĩa về sự phân chia rủi ro và trách nhiệm giữa phía người mua và phía người bán. Cụ thể, người bán có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí cho hàng hóa tuy nhiên không phải chịu rủi ro một khi hàng hóa đã xếp an toàn lên tàu. Còn người mua sẽ chi trả các chi phí liên quan tại nơi nhập khẩu và chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Bảo hiểm

Trong quá trình vận chuyển, người mua sẽ phải đối mặt với rủi ro như hàng hóa bị cháy hoặc biến dạng do bị rơi. Vì vậy, việc mua bảo hiểm cho hàng hóa là vô cùng cần thiết. Những tổn thất của hàng hóa nếu nằm trong điều khoản bảo hiểm thì người mua sẽ được bồi thường từ phía người bán.

điều kiện cif
CIF trong xuất nhập khẩu là gì

 

Điều kiện FOB là gì?

Bên cạnh điều kiện CIF còn có một điều kiện khác khá phổ biến là điều kiện FOB (Free On Board). Với điều kiện này, người bán tiến hành đưa hàng lên tàu là đã hoàn thành nhiệm vụ. Toàn bộ rủi ro sau giai đoạn đó sẽ được chuyển giao cho người mua. Điều đó có nghĩa chi phí thuê phương tiện, bảo hiểm hàng hóa và chi phí vận chuyển do người mua chi trả.

So sánh 2 điều kiện FOB và CIF

Việc so sánh 2 điều kiện FOB và CIF giúp mọi người có cái tổng quan hơn về hai điều kiện giao hàng phổ biến này.

Giống nhau

  • Cả hai đều là những điều kiện giao hàng thường xuyên được sử dụng
  • Vị trí chuyển giao rủi ro đều tại cảng xếp hàng.
  • Người bán phụ trách thủ tục xuất khẩu tại hải quan và ngược lại thủ tục nhập khẩu do người mua đảm nhiệm.

Khác nhau

 

Điều kiện CIF

Điều kiện FOB

Về trách nhiệm thuê phương tiện

Tàu vận chuyển do người bán phụ trách tìm

Người mua tự tìm phương tiện vận chuyển

Về bảo hiểm

Người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa

Người bán không phải mua bảo hiểm

Địa điểm kết thúc hợp đồng

Chịu trách nhiệm đến khi hàng hóa đến cảng đích

Mọi trách nhiệm phía người bán kết thúc khi hàng ở trên tàu

 

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng CIF?

Điều kiện CIF phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm vận chuyển. Tuy phía người mua phải nhận nhiều trách nhiệm hơn nhưng xét về mặt chi phí, họ chịu phần ít hơn do phía người bán phụ trách các chi phí như cước đường biển, bảo hiểm…

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng FOB?

Còn điều kiện giao hàng FOB phù hợp với các doanh nghiệp lớn, đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình xuất nhập khẩu hoặc có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn. Với FOB, doanh nghiệp tự tiến hành thuê tàu, từ đó có thể kiểm soát được cước vận chuyển.

so sánh 2 điều kiện fob và cif
So sánh 2 điều kiện FOB và CIF

 

Một số điều kiện bổ biến khác được sử dụng trong xuất nhập hàng hóa

Điều kiện ExWork

Ở điều kiện giao hàng ExWork, hàng hóa sẽ được người bán bàn giao cho người mua tại nhà máy, xưởng… Người mua sẽ có trách nhiệm với các công việc như: xếp hàng lên phương tiện, thuê tàu…

Điều kiện này được sử dụng cho đa dạng các phương thức vận tải. ExWork khá thích  hợp với thương mại nội địa.

Điều kiện CFR

Điều kiện CFR được viết tắt bởi cụm Cost and Freight (tiền hàng và cước phí). Người bán đưa hàng lên tàu do người bán thuê tại cảng chỉ định thuộc nước người bán. Sau khi hàng được đặt lên tàu, rủi ro chuyển giao cho người mua. Tuy nhiên, người bán vẫn chịu tất cả chi phí từ lúc hàng rời khỏi kho cho đến khi hàng được giao đến cảng của người mua.

Điều kiện DDP

Hay được gọi với tên gọi đầy đủ là Delivered Duty Paid. Ở phương thức giao hàng này, trách nhiệm người mua là thanh toán chi phí bốc hàng ở nơi nhận đã chỉ định. Còn phía người bán phụ trách phí vận chuyển, chịu rủi ro về hàng hóa và thanh toán thuế liên quan trước khi hàng hóa giao cho bên mua.

Điều kiện DDU

Điều kiện DDU là tên viết tắt của Delivered Duty Unpaid. Bên bán phải thanh toán tất cả cước phí vận chuyển đồng thời chịu mọi rủi ro cho đến lúc hàng hóa giao cho bên mua. Đồng thời, bên bán cũng phải nộp thuế liên quan trước khi giao như thuế nhập khẩu. Sau đó, bên mua có nghĩa vụ thanh toán chi phí bốc hàng ở nơi nhận.

Sau khi đọc bài viết, chúng tôi mong rằng các bạn đã có thêm kiến thức cơ bản về điều kiện CIF và các thông tin liên quan. Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì đừng ngần ngại liên hệ với Cat Carry để được tư vấn chi tiết. Cat Carry chuyên cung cấp đa dạng dịch vụ vận chuyển với giá cả hợp lý và đảm bảo thời gian nhanh chóng. 

 

XEM NGAY: Dịch vụ chuyển phát nhanh toàn quốc | CATCARRY

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường