E - logistics: Đối thủ ngoại khởi chiến - Phần 2

Sức ép gia tăng


Mặc dù chưa ảnh hưởng tức thời nhưng áp lực đang đè nặng lên các công ty giao nhận trong nước và buộc nhóm này phải thay đổi hoặc chấp nhận làm “vệ tinh” trong hệ thống phân phối của các doanh nghiệp lớn. Với lợi nhuận dao động từ 3-5%, số phận của một “vệ tinh” không dễ thở. Trên thực tế, những rào cản mà các công ty giao nhận truyền thống đã dày công xây dựng hàng chục năm qua để duy trì vị thế của mình đang bị đe dọa bởi Alibaba và Amazon (Mỹ). Cả hai đang xây dựng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng theo cách của mình và lan truyền sức ảnh hưởng với tốc độ rất nhanh.
 

Alibaba, chẳng hạn, từ năm 2013 đã tham gia thành lập mạng lưới phân phối mang tên Cainiao cùng với các công ty vận chuyển lớn của Trung Quốc với mục tiêu cho phép giao hàng trong vòng 24 giờ đến bất kỳ nơi đâu tại Trung Quốc. Tính đến hết quý I/2017, Cainiao đang xử lý 81% lượng hàng hóa được bán qua các website của Alibaba, tương đương khoảng 42 triệu kiện hàng/ngày, tăng mạnh so với mức 60% của cùng kỳ năm ngoái. Alibaba hiện nắm 48% cổ phần của Cainiao.
 

Việc thành lập một mạng lưới như Cainiao là rất quan trọng với Alibaba, vì không như nước Mỹ – nơi các tập đoàn UPS và FedEx đủ lớn mạnh để có thể giao hàng tới bất kỳ đâu trong vòng vài ngày – thị trường dịch vụ hậu cần tại Trung Quốc bị phân mảnh hơn rất nhiều. Về bản chất, Cainiao có thể được xem như một dịch vụ giao nhận vận tải (freight forwarder) để bảo đảm hàng hóa đến đúng nơi cần đến, thông qua nhiều dịch vụ vận chuyển khác nhau nếu cần. Người mua hàng trên Alibaba có thể liên tục theo dõi kiện hàng trên Cainiao, dù đang được vận chuyển bởi công ty nào. Xét về mặt mô hình kinh doanh, trang ecommerceIQ đã gọi Cainiao là “áp dụng mô hình chợ Taobao cho ngành hậu cần”.

Vì sao Alibaba cần Caniao? Đơn giản là để tiết kiệm. Các công ty hậu cần truyền thống tại Trung Quốc cần rất nhiều nhân công và trang thiết bị để vận hành. Như Jingdong cần khoảng 70.000-80.000 nhân viên để xử lý 1 triệu kiện hàng/ngày, trong khi SF Express cần gần 400.000 người để xử lý 4 triệu kiện hàng/ngày. Trong khi đó, tính đến tháng 9.2016, Cainiao chỉ có khoảng 1.400 nhân viên để cáng đáng gấp nhiều lần lượng công việc của cả Jingdong và SF Express cộng lại. So với các doanh nghiệp vận chuyển truyền thống, Cainiao hoạt động theo mô hình nền tảng (platform model) nhằm kết nối các dịch vụ khác, thay vì trực tiếp thực hiện (direct model). Điều này cho phép Cainiao có thể hoạt động và mở rộng dễ dàng mà không cần đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định hay nhân sự.
 

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon cũng đang tỏ rõ tham vọng xây dựng một đế chế hậu cần, thông qua việc đầu tư mạnh vào kho bãi và trang thiết bị vận tải, từ đó cải thiện thời gian giao hàng và kiểm soát chi phí. Bằng dịch vụ Fulfillment By Amazon (FBA), Amazon cũng đảm nhận luôn phần lưu kho, đóng gói và giao nhận cho các đối tác bán hàng trên website của Hãng. Tại Ấn Độ, Amazon cũng đã xây dựng một hệ thống tương tự như Cainiao, thông qua công ty con là Amazon Transportation Services (ATS), để hợp tác với 160 đối tác giao nhận địa phương. Hiện tại 80% số người bán hàng trên Amazon tại Ấn Độ đang dùng dịch vụ FBA để bán và giao hàng.
 

Theo Bloomberg, Amazon cũng đang âm thầm theo đuổi một dự án mang tên Dragon Boat nhằm tạo ra một dịch vụ hậu cần toàn cầu cho phép những người bán hàng có thể dễ dàng đặt dịch vụ vận tải qua website hoặc ứng dụng di động, còn Amazon sẽ đi mua sỉ các gói vận tải với giá thấp. Hiện tại, Amazon đã vận hành được dịch vụ container đường bộ và đường biển chuyên chở hàng từ nhà máy của các đối tác Trung Quốc đến thẳng nhà kho ở Mỹ và công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm kho vận lớn tại sân bay Cincinnati (Mỹ) cộng thêm thuê 40 máy bay.
 

Ở Việt Nam, LEX cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào con người, hệ thống kỹ thuật và cơ sở hạ tầng để tăng lợi thế cạnh tranh trong thời gian tới. Theo ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc LEX Việt Nam, khác với hậu cần truyền thống, hậu cần thương mại điện tử vẫn còn cơ hội cho các công ty sáng tạo. Công ty đang đầu tư cho các phương tiện giao hàng thân thiện, hệ thống chia hàng tự động. “Thương mại điện tử tại Việt Nam hiện mới chỉ đang ở những bước đầu tiên và hậu cần cho thương mại điện tử còn khởi động chậm hơn. Phần thắng sẽ thuộc về những doanh nghiệp đầu tư bàn bản, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh nhất”, ông Thịnh cho biết.

LEX có thể làm vậy vì dù sao vẫn là doanh nghiệp trực thuộc Lazada Group, còn các doanh nghiệp trong nước thì như thế nào? Cho đến nay, Giao Hàng Nhanh là đơn vị cho thấy những thay đổi theo hướng trở thành một công ty cung cấp nền tảng kết nối. Scommerce (Services for commerce – dịch vụ thương mại) trở thành tổng công ty, dưới quyền đơn vị này là Giaohanhnhanh.vn và AhaMove. Gần đây nhất, Công ty đang tuyển dụng nhân sự cho đơn vị chuyên dịch vụ giao hàng xuyên biên giới phục vụ thị trường Trung Quốc, Mỹ và Úc. Được biết, đơn vị này cũng thuộc quyền chủ quản của Scommerce. Không chia sẻ chiến lược trong thời gian tới, ông Thi cho biết, việc cơ cấu như vậy giúp Công ty phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường.
 

Theo ông Malcolm Monteiro, Giám đốc Điều hành DHL eCommerce châu Á – Thái Bình Dương, có 5 yếu tố quyết định sự thành bại trong ngành này là chất lượng dịch vụ, năng suất giao nhận, độ phủ, sự sáng tạo và quan trọng nhất là giá. “Đây là những khoảng cách chúng tôi không nghĩ rằng có thể rút ngắn bằng yếu tố công nghệ”, ông Malcolm nói. Nhưng dường như các công ty hậu cần thương mại điện tử trong nước không có nhiều lựa chọn trước sức ép ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp lớn trong ngành.
 

Theo Tạp chí Nhịp cầu đầu tư
 

XEM LẠI PHẦN 1

CÔNG TY CP TM VẬN TẢI CON MÈO:

- 36B Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Tổng đài: 1900 545 549
- Fax: (+84) 028 3948 7072
- Hotline: 0916 066 264 (nội địa) – 0932 052 567 (quốc tế)
- Email: info@conmeo.net hoặc cat.carry2016@gmail.com

 

Tìm hiểu thêm:

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường