Reverse Logistics Là Gì? Tất Tần Tật Về Logistics Ngược

Reverse Logistics, hay còn gọi là Logistics ngược, là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Vậy Reverse Logistics là gì? Tại sao cần phải có Reverse Logistics? Vai trò và quy trình của nó hoạt động ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Reverse Logistics là gì?

Reverse Logistics còn được gọi là Logistics ngược hay Logistics thu hồi, là quá trình thiết lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả dòng chảy của nguyên liệu, thông tin có liên quan từ điểm tiêu thụ đến điểm xuất xứ, phục hồi lại giá trị hoặc xử lý một cách thích hợp.

Logistics ngược là gì?
Logistics ngược là gì?

 

***Tìm hiểu thêm ngành Logistics là gì?

 

Tại sao cần phải có Logistics ngược?

Ngày nay, thu hồi hàng hoá là một công việc không thể thiếu của nhà sản xuất bởi rất nhiều lý do khác nhau như sản phẩm lỗi, hư hỏng trong quá trình sản xuất hay vận chuyển hoặc sản phẩm không đạt chất lượng. Do đó, Logistics ngược sẽ giúp thu hồi hàng hóa nhằm giảm chi phí, tăng doanh thu và nâng cao dịch vụ khách hàng. Những đóng góp này sẽ thúc đẩy việc tạo vị thế của công ty trên thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

 Logistics ngược
Tại sao phải có Logistics ngược?

Vai trò của Logistics ngược trong chuỗi cung ứng

Quá trình vận chuyển hàng hoá sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề phát sinh về chất lượng sản phẩm. Lúc này, nhà sản xuất phải nhanh chóng thu hồi để có những phương án xử lý thích hợp.

Một số vai trò quan trọng của Logistics ngược trong chuỗi cung ứng:

  • Góp phần quan trọng giúp nâng cao dịch vụ khách hàng: Nếu khách hàng mua phải hàng lỗi, việc áp dụng một chính sách thu hồi “hợp tình hợp lý” sẽ giúp khách hàng hài lòng và vẫn tin tưởng sử dụng những sản phẩm của thương hiệu về sau. Trong kinh doanh, đây được xem là một nghệ thuật giữ chân khách hàng và là lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp nào cũng muốn có.
  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí khi thu hồi một sản phẩm do vận chuyển, dự trữ, sửa chữa hàng hóa sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt quy trình Logistics ngược, một số khoản chi phí khác sẽ được tối ưu như tái sử dụng nguyên liệu và bao bì hay bán lại sản phẩm ra thị trường để tăng doanh thu. Từ đó, nhìn chung, đây được xem là một giải pháp giúp tận dụng tài nguyên, tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.
  • Bảo vệ môi trường: Thông qua Reverse Logistics sẽ có những sản phẩm được khắc phục lỗi để tung ra thị trường và cũng có những hàng hóa cần phải tiêu hủy. Với tính chất về vật liệu, mỗi loại sẽ có cách xử lý khác nhau để làm sao hạn chế thấp nhất các tác động xấu đến môi trường sống.
Vai trò của Logistics ngược
Reverse Logistics góp phần bảo vệ môi trường

Từ những điều trên, có thể khẳng định rằng, Logistics ngược là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống con người.

***Tìm hiểu thêm vai trò của logistics đối với nền kinh tế hiện nay

Quy trình Reverse Logistics

Đến đây, bạn đã có thể thấy được tầm quan trọng của Reverse Logistics là gì đối với sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như ngành hàng hoá. Dưới đây là chi tiết các bước doanh nghiệp cần phải thực hiện theo quy trình Logistics:

Bước 1: Tập hợp 

Đây là hoạt động thu hồi các sản phẩm lỗi, có khuyết điểm, không bán được vận chuyển đến nơi thu hồi.

Bước 2: Kiểm tra 

Khi đến điểm thu hồi, hàng hóa sẽ được tiến hành kiểm tra, chọn lọc và phân loại theo các tiêu chí quy định. Công đoạn kiểm tra này có vai trò quan trọng định hướng cách thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Xử lý 

Sau quá trình kiểm tra và phân loại hàng hóa thu về, doanh nghiệp sẽ có những cách xử lý khác nhau, chẳng hạn như phục hồi lại toàn bộ, sửa chữa một số chỗ, tận dụng linh kiện, tiêu hủy,... Tất cả đều được thực hiện sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt của những người có chuyên môn.

Bước 4: Phân phối sản phẩm khi phục hồi

Những sản phẩm sau khi phục hồi sẽ được phân phối lại thị trường nhằm tiếp cận đến tập khách hàng mục tiêu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Quy trình Logistics ngược
Quy trình Logistics ngược là gì?

 

***Tìm hiểu thêm dịch vụ vận tải hiện nay

 

Logistics ngược và Logistics xuôi khác nhau như thế nào?

 

Logistics ngược

Logistics xuôi

Dự báo khó khăn

Dự báo đơn giản

Vận chuyển từ nhiều nơi đến một nơi

Vận chuyển từ một nơi đến nhiều nơi khác

Chất lượng sản phẩm chưa tốt

Chất lượng đồng nhất

Bao bì không còn nguyên vẹn

Bao bì nguyên vẹn, đạt tiêu chuẩn cao

Giá cả khi vận chuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Giá cả đồng nhất

Tốc độ vận chuyển hàng hoá thường không được ưu tiên

Tốc độ vận chuyển rất quan trọng

Chi phí không thể biết rõ

Chi phí giám sát chặt chẽ

Quản lý lưu kho không nhất quán

Quản lý lưu kho nhất quán

Mâu thuẫn về sở hữu và trách nhiệm sản phẩm

Sở hữu và trách nhiệm sản phẩm rõ ràng

Đến đây, Cat Carry có thể kết luận rằng, trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Reverse Logistics là những hoạt động rất quan trọng giúp tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa các nguồn lực để nâng cao lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Chính vì vậy mà hiện nay, bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn xây dựng một quy trình logistics nói chung và logistics ngược nói riêng khả thi và tối ưu nhất.

Xem thêm các dịch vụ tại Cat Carry:

Vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín, nhanh chóng, giá rẻ | Cat Carry

Dịch vụ vận chuyển hàng đi Campuchia an toàn

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường