Ship COD là gì? Khi ship COD làm sao để nhận tiền thu hộ?

Ship COD – một hình thức giao hàng thu tiền hộ được áp dụng phổ biến đối với các cửa hàng kinh doanh online. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thực chất dịch vụ ship hàng COD là gì? Hình thức giao hàng thu tiền hộ hoạt động như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để được làm rõ những vấn đề thắc mắc trên. 

 

Ship COD là gì?

 

COD" là từ viết tắt của "Cash on Delivery," tiếng Việt có thể dịch là "thanh toán khi nhận hàng".  Vậy ship COD là gì?

Nói một cách ngắn gọn, Ship COD là hình thức giao hàng thu hộ tiền. hi người mua quyết định mua một mặt hàng do người bán cung cấp, lúc này thì người bán sẽ yêu cầu bên đơn vị vận chuyển để giao đơn hàng đến cho người mua. Thông thường trên các sàn thương mại điện tử thì người bán không cần phải thuê một bên vận chuyển mà sẽ được các sàn hỗ trợ với những đối tác giao hàng khác nhau. 

 

Những bên được thuê hay hợp tác này sẽ có nhiệm vụ thu tiền của người mua khi đơn hàng được giao đến nơi. Với hình thức ship COD, người mua chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng và số tiền sẽ chuyển về người bán thông qua các đơn vị vận chuyển. Một số hãng vận chuyển thường thấy ngày nay có thể kể đến như: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, P&T express, Giao hàng hỏa tốc,...

 

Tìm hiểu ship COD là như thế nào?
Tìm hiểu ship COD là như thế nào?

 

Ưu và nhược điểm của hình thức vận chuyển thu hộ tiền

 

Những hiệu quả từ dịch vụ ship hàng COD không chỉ có ý nghĩa đối với ngành thương mại điện tử mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người tiêu dùng và shipper (người giao hàng). Song song với đó cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. Vậy ưu – nhược điểm của hình thức thu hộ là gì?

 

Đối với người mua hàng online

 • Ưu điểm: 

Ship COD được đánh giá là dịch vụ vận chuyển tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng nhất trong các dịch vụ vận chuyển hiện hành tại Việt Nam. Nhờ hình thức vận chuyển này, khách hàng có thể nhận được hàng hóa từ shipper một cách nhanh chóng. Hơn nữa, người mua hàng còn được kiểm tra hàng hóa cẩn thận trước khi nhận và có quyền từ chối nếu sản phẩm không vừa ý. 

 

Bên cạnh đó, hình thức ship hàng COD còn giúp người mua hàng tránh khỏi các nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi lỡ đặt hàng trên các trang thương mại điện tử kém uy tín, chế độ bảo mật không nghiêm ngặt. 

 

Nhận hàng nhanh chóng thông qua hình thức ship hàng COD
Nhận hàng nhanh chóng thông qua hình thức ship hàng COD

 

 • Nhược điểm: 

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng trực tuyến không phải là một vấn đề hiếm gặp hiện nay. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ uy tín, thời gian và tiền bạc của người mua hàng trên cả nước. Vì vậy, khi mua hàng online, bạn nên lưu ý cẩn trọng với các shop mới, shop có địa chỉ ở xa so với nơi ở hiện tại của mình hoặc một cá nhân nào đó kinh doanh không có địa chỉ rõ ràng. 

***Tìm hiểu thêm: Vận đơn là gì? Hướng dẫn cách tra cứu mã vận đơn

Đối với chủ shop online

 • Ưu điểm:

Với những shop online mới thành lập, chưa có mức độ nhận diện thương hiệu cao trên thị trường thương mại điện tử thì hình thức ship COD chính là giải pháp giao hàng tối ưu nhất hiện nay. 

 

Dịch vụ ship hàng COD sẽ góp phần làm tăng cảm giác an toàn trong tâm lý khách hàng. Bởi hình thức này cho phép người mua kiểm tra hàng hóa trước khi nhận hàng và thanh toán. 

 

Bên cạnh đó, dịch vụ ship hàng COD cũng mở ra nhiều cơ hội để các chủ shop online được kết nối, hợp tác với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín. Nhờ đó, tỷ lệ chốt đơn thành công từ dịch vụ ship COD của các shop online cũng tăng cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp sử dụng hình thức vận chuyển này còn tiết kiệm được tối đa chi phí trên các cổng thanh toán trực tuyến. Điều đó góp phần làm giảm giá thành của sản phẩm khi vận tải Bắc – Nam. 

 

Ship hàng COD – giải pháp giao hàng tối ưu cho các chủ shop online
Ship hàng COD – giải pháp giao hàng tối ưu cho các chủ shop online

 

 • Nhược điểm:

Sau khi giao hàng thành công, bên vận chuyển sẽ tạm giữ tiền sản phẩm của chủ shop online trong khoảng 3 – 7  ngày. Thời gian hoàn tiền sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi bên vận chuyển. 

 

Để nhận được tiền hàng thì bên vận chuyển và shop online phải đối chiếu mã vận đơn. Nếu chủ shop online làm mất phiếu gửi hàng thì đồng nghĩa với việc không thu được tiền hàng. 

 

Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển kém chuyên nghiệp, không nhanh chóng thanh toán tiền hàng. Thậm chí có nơi còn quỵt tiền hàng khiến các chủ shop online phải tìm cách xoay sở khó khăn.

***Tham khảo thêm định nghĩa chung Ship nghĩa là gì?

 

Đối với shipper

 • Ưu điểm

Tạo việc làm cho các shipper. Số lượng đơn hàng ship COD càng tăng thì mức thu nhập của shipper cũng được cải thiện. Ngoài ra, shipper cũng không tốn nhiều thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho các shop online. 

 

 • Nhược điểm

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng trực tuyến ngày càng gia tăng khiến shipper mất thời gian và tốn công sức đi lại.

Quy trình thu hộ ship COD là như thế nào?

Vấn đề Ship COD là gì? và quy trình tiền thu hộ diễn ra như thế nào thường được người mua hàng online đặc biệt quan tâm. Nhìn chung, quy trình ship COD thông thường sẽ tiến hành theo những bước như sau:

Người tiêu dùng mua hàng trên các trang mạng khác nhau

Đặt hàng là bước đầu tiên trong quy trình vận chuyển COD. Khách hàng có thể đặt hàng và chọn phương thức giao hàng trên website, mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử. Không có bước thanh toán dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình mua bán cho khách hàng. Bên dịch vụ bán hàng có trách nhiệm chốt đơn hàng, duyệt sản phẩm và đóng gói an toàn giao cho khách hàng.

Người bán đăng ký dịch vụ ship COD của đơn vị vận chuyển

Để thực hiện được dịch vụ ship COD thì bên cửa hàng online sẽ cần liên hệ với đơn vị vận chuyển làm bản đăng ký dịch vụ để gửi hàng cho khách. Ngoài ra nếu bán hàng trên các sàn thương mại điện tử thì chỉ cần chấp nhận các điều khoản và yêu cầu trên sàn thương mại.

Đơn vị vận chuyển thu tiền sau khi giao hàng

Đơn vị chuyển phát sẽ cử nhân viên giao hàng trực tiếp cho khách hàng và nhận tiền của khách hàng sau khi đã kiểm tra hàng và đồng ý thanh toán. Nếu khách hàng từ chối giao hàng, đơn hàng sẽ được trả lại địa chỉ của chủ cửa hàng trực tuyến.

Đối soát và hoàn lại số tiền cho người bán

Sau khi đơn vị giao hàng đã giao hàng thành công cho khách và nhận đủ tiền thanh toán, số tiền nhận được sẽ được chuyển vào tài khoản mà chủ shop đã đăng ký với đơn vị giao hàng. Nếu khách hàng không nhận được hàng và trả lại đơn đặt hàng cho cửa hàng, chi phí vận chuyển hàng trả lại có thể do người nhận hoặc chủ cửa hàng thanh toán, tùy từng trường hợp.

 

Quy trình tiền thu hộ diễn ra như thế nào?

 

Sử dụng dịch vụ ship hàng COD có an toàn không?

 

Với những phân tích về ưu – nhược điểm cụ thể như trên, có thể thấy hình thức giao hàng thu tiền hộ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Đảm bảo mức độ uy tín cho shop bán hàng và tạo được lòng tin của người mua hàng.

 • Người mua hàng online có thể kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán và nhận hàng.

 • Hạn chế được tình trạng lừa đảo hoặc kinh doanh hàng hóa kém chất lượng.

 • Mang lại sự tiện lợi cho cả bên bán và bên mua hàng khi ở vị trí cách xa nhau hoặc người bán online không có trụ sở kinh doanh. 

 

Hình thức ship hàng COD an toàn, uy tín, đáng tin cậy
Hình thức ship hàng COD an toàn, uy tín, đáng tin cậy

​Như vậy, về cơ bản ship COD là hình thức vận chuyển an toàn và uy tín cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra thì cả 2 bên mua và bán cần lưu ý một số vấn đề nhất định.

 

***Tham khảo thêm Hàng fake loại 1 là gì?

 

 

Sau đây là một số lưu ý cần biết khi lựa chọn và sử dụng hình thức vận chuyển COD:

 

Dành cho chủ cửa hàng, chủ shop

 • Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ đảm bảo chất lượng trước khi quyết định vận chuyển. 

 • Theo dõi sát sao quá trình vận chuyển của đơn hàng và phản hồi kịp thời những yêu cầu từ đơn vị vận chuyển.

 • Cập nhật chính xác địa chỉ nhận hàng của người mua hàng để tiết kiệm thời gian giao hàng cho shipper. 

 • Lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường. 

 • Phục vụ khách hàng bằng thái độ thân thiện, cởi mở, luôn tận tâm trong mọi đơn hàng. 

 • Không ngừng học hỏi và nâng cấp dịch vụ để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người mua hàng. 

 

 

 • Lựa chọn các shop online, sàn thương mại điện tử lớn và uy tín để đảm bảo về chất lượng sản phẩm. 

 • Người mua nên có sự thỏa thuận với người bán để áp dụng hình thức đồng kiểm. Tức là khi nhận hàng, người mua có quyền bóc hàng kiểm tra trước sự chứng kiến và xác nhận của bên vận chuyển.

 • Nếu cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử không chấp nhận hình thức đồng kiểm hoặc bạn không phải là người trực tiếp nhận hàng thì việc quay camera khi mở hàng là điều cần thiết. Đây là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của người mua hàng trong trường hợp sản phẩm bị đánh tráo hoặc giao nhầm.

 

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm thanh toán COD là gì, các chủ shop online cần biết cách nhận tiền COD từ đơn vị vận chuyển khi đơn hàng được giao thành công. Hiện tại, có 2 hình thức nhận tiền COD dành cho người gửi hàng. Đó là nhận tiền mặt hoặc thanh toán chuyển khoản. 

 

Đối với hình thức nhận COD bằng tiền mặt, người gửi hàng có thể đến trực tiếp bưu cục của đơn vị vận chuyển. Tại đây, bạn hãy điền thông tin, xác nhận danh tính và nhận tiền trực tiếp. Tuy nhiên, cách này khá bất tiện trong trường hợp bạn không có thời gian ra bưu cục và đồng nghĩa với việc không nhận được tiền hàng. 

 

Nhận tiền thu hộ nhanh chóng bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản
Nhận tiền thu hộ nhanh chóng bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản

 

Như vậy, hình thức nhận COD qua tài khoản ngân hàng sẽ là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Tiền COD sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã khai báo khi khởi tạo tài khoản tại đơn vị vận chuyển. Thời gian gửi tiền COD sẽ diễn ra định kỳ vào một ngày cố định trong tuần hoặc trong tháng tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển khác nhau. 

 

Hình thức nhận COD qua tài khoản ngân hàng sở hữu nhiều ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, dễ dàng quản lý dòng tiền,... Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ đều lựa chọn cách thức nhận COD bằng cách chuyển khoản. 

 

***Tham khảo thêm Dịch vụ Door to door là gì?

 

Top 5 những dịch vụ ship COD uy tín

 

Bạn đang kinh doanh online? Bạn phân vân không biết lựa chọn đơn vị vận chuyển ship hàng COD nào uy tín? Sau đây là top 5 dịch vụ ship COD tốt nhất tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

 • Cat Carry: Đây là một trong những đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm tại TP.HCM. Lựa chọn Cat Carry, khách hàng có thể yên tâm 100% về các trải nghiệm dịch vụ như: chi phí hợp lý, giao hàng nhanh trong ngày, nhân viên giao hàng thân thiện, tác phong chuyên nghiệp,... 

Dịch vụ ship hàng COD toàn quốc uy tín, chuyên nghiệp tại CAT
Dịch vụ ship hàng COD toàn quốc uy tín, chuyên nghiệp tại CAT

 

 • Giao hàng tiết kiệm - GHTK: Cung cấp các dịch vụ giao hàng nội thành và các tỉnh trên toàn quốc. Dịch vụ nổi tiếng với chi phí ship rẻ, chính sách chiết khấu cao, tốc độ vận chuyển nhanh chóng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 

 • Viettel post: Cung cấp đa dạng các hình thức vận chuyển như: chuyển phát nhanh, giao hàng thu hộ, chuyển hỏa tốc, chuyển phát tiết kiệm. Đơn vị hoạt động với tiêu chí nhanh chóng – an toàn- chính xác- hiệu quả, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. 

 • VNPost: Cung cấp các dịch vụ chuyển phát nhanh, chuyển phát bưu kiện nhanh chóng, uy tín. Chính sách vận chuyển linh hoạt, giá cạnh tranh, phạm vi chuyển phát ở các tỉnh thành trên cả nước. 

 • Ecotrans: Một trong những đơn vị vận chuyển phổ biến nhất hiện nay, hoạt động trên tiêu chí: nhanh, rẻ, uy tín, đảm bảo an toàn và chuyên nghiệp. Đơn vị cam kết gửi tiền và chuyển khoản nhanh chóng, nhân viên hỗ trợ chu đáo, tận tâm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin tìm hiểu chi tiết nhất về dịch vụ ship COD. Hiểu được giao hàng COD là gì, bạn cũng sẽ biết rõ về cách sử dụng dịch vụ này sao cho hiệu quả. Đặc biệt, hãy lựa chọn các đơn vị giao hàng thu hộ uy tín để có được những trải nghiệm dịch vụ an toàn, uy tín và hiệu quả cao. 

Xem thêm:

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường