Ship nghĩa là gì? Ship Cod, Free ship có nghĩa là gì?

Ship nghĩa là gì? Ship cod nghĩa là gì? Free ship có nghĩa là gì? CatCarry sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về các thuật ngữ trong giao hàng hoặc gửi hàng qua bài viết dưới đây.

Ship nghĩa là gì?

Khái niệm “ship nghĩa là gì?” là một thuật ngữ liên quan mật thiết đến lĩnh vực vận tải và thương mại điện tử. Về mặt ngôn ngữ học, từ “ship" đã được dùng phổ biến trong đời sống con người Việt Nam và nó có nghĩa là “giao hàng". Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản, ship là việc giao hàng từ nơi bán đến tay khách hàng.

Ships nghĩa là gì?
ship nghĩa là gì

Thời đại công nghệ phát triển, ship hàng là một dịch vụ không thể thiếu đối với kinh doanh, mua bán online. Những người ship hay vận chuyển hàng được gọi là shipper có nhiệm vụ giao hàng từ kho đến tay người tiêu dùng trong khoảng thời gian đã được xác định. Vì vậy, nhờ có hoạt động ship hàng mà khoảng cách về mặt địa lý không còn là rào cản trong giao thương.

Free ship có nghĩa là gì?

Free ship có nghĩa là gì?
Free ship có nghĩa là gì?

Nói đến Free ship có nghĩa là gì, chúng ta hiểu được rằng đây là hình thức giao hàng không tốn phí. Free có nghĩa là miễn phí, không tốn chi phí, còn ship thì như chúng ta đã biết ở phần trên là vận chuyển hàng hoá. Thông thường, free ship được nhà sản xuất áp dụng cho những khách hàng mua số lượng lớn sản phẩm hoặc vào thời điểm có chương trình khuyến mãi mua hàng sẽ được free ship.

***Xem thêm: Cách tra cứu mã vận đơn hiện nay

Hình thức ship hàng phổ biến tại Việt Nam

ships nghĩa là gì
Các hình thức giao hàng phổ biến

Ship hàng cũng có nhiều loại hình để khách hàng lựa chọn và cân nhắc sau khi “chốt đơn”. Sau đây là 2 hình thức ship hàng phổ biến tại Việt Nam:

Ship cod 

Ship COD là như thế nào? - Được viết đầy đủ là “Cash On Delivery" có thể hiểu đơn giản với người Việt là “nhận hàng rồi mới trả tiền". Khi chúng ta mua một sản phẩm, hàng hoá chưa được thanh toán trước thì lúc shipper giao hàng đến bạn phải trả toàn bộ số tiền bao gồm cả tiền hàng và tiền ship hàng cho shipper. Lúc này, shipper có trách nhiệm thu hộ tiền của bạn, sau đó chuyển lại cho bên bán.

Ship cod là một hình thức phổ biến tại nước ta giúp cho chủ doanh nghiệp không phải tốn thêm phí vận chuyển khi bán hàng và giảm thêm được một khoản chi phí trong kinh doanh trực tuyến hay thương mại điện tử. Nó tương đối có lợi với nhiều bên tham gia vào quá trình. Cụ thể:

Ship cod nghĩa là gì
Ship cod nghĩa là gì
  • Khách hàng: Ship cod cho phép khách hàng kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng. Khi đó, nếu hàng hoá có lỗi, thiếu sót từ phía người bán thì người nhận hàng được phép trả lại.
  • Với chủ doanh nghiệp: Ship cod được khách hàng tin dùng nhiều, nó mang lại độ chính xác và an toàn khi mua sản phẩm. Vì thế, việc áp dụng hình thức này sẽ vô tình thúc đẩy thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp, thu hút được nhiều khách và đơn hàng hơn trong tương lai.

Ship ứng tiền trước

Khi chúng ta hiểu được Ship cod nghĩa là gì thì ship ứng tiền trước là hình thức hoàn toàn trái ngược lại định nghĩa trên. Người bán sẽ nhận tiền của shipper khi đưa sản phẩm, sau đó nhân viên vận chuyển sẽ có nhiệm vụ giao hàng và lấy tiền đã ứng trước từ khách hàng.

Ví dụ: Bạn có một món hàng trị giá 200,000 vnđ thì shipper (thu hộ) sẽ ứng trước đưa bạn số tiền 200,000 vnđ đó. Khi nhân viên giao hàng cho người mua sẽ thu lại của khách 200,000 vnđ.

Việc ứng trước tiền hàng sẽ không phải mất thời gian quay lại đưa tiền cho bạn, rất dễ dàng cho cả người mua hàng, người bán và ship hàng.

***Xem thêm: Super Fake nghĩa là gì?

Một số thuật ngữ khác liên quan đến ship bạn cần biết

Phí ship

Khi mua một món hàng nào đó, khách hàng luôn phải trả một số tiền cho việc ship hàng, đó được gọi là tiền ship hoặc phí ship. Cước phí của một món hàng mà người mua phải trả cho nhân viên vận chuyển tương ứng với công sức mà họ đã bỏ ra để chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. 

Ví dụ, khi mua một món đồ có giá trị 200,000 vnđ, giá ship là 20,000 vnđ. Sau khi nhận hàng, bạn phải thanh toán tổng cộng là 220,000 vnđ bao gồm tiền hàng và phí ship.

Phí ship hàng hóa
Phí ship hàng hóa

Giá ship

Giá ship thường được tính dựa trên chiều dài quãng đường, số lượng và mức độ cồng kềnh của hàng hóa khi vận chuyển. Tuyến đường càng dài thì phí ship càng cao, hàng cồng kềnh thì tiền ship càng lớn. Số tiền có thể tăng giảm tùy vào tình hình kinh tế và thời điểm ship, chẳng hạn như vận chuyển ban đêm sẽ có giá đắt hơn ban ngày.

Shipper

Shipper hay còn được gọi là nhân viên giao hàng, đây là người trực tiếp làm công việc vận chuyển sản phẩm từ người bán hoặc cửa hàng đến tay khách hàng.

Ngày nay, với sự phát triển của ngành thương mại điện tử thì shipper là một nghề có thu nhập khá ổn định và phổ biến. Công việc của họ được ví như “người lái đò" chèo lái hành khách sang sông.

***Xem thêm: Dịch vụ Door to door là gì?

Phí ship 2 chiều

Khi một sản phẩm giao đến người nhận không đúng với loại hàng mà họ đã đặt thì đơn hàng sẽ được bàn giao trả lại cho bên bán. Khoản phí gửi đi và về đều do bên gửi hàng chi trả gọi là phí ship 2 chiều.

Ship thường, ship nhanh

Ship hàng thông thường là quá trình người vận chuyển nhận sản phẩm và giao lại cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định, gói cước này kéo dài từ 4-5 ngày, xa hơn thì 1 tuần.

ship có nghĩa là gì
Hình thức giao hàng nhanh

Ship nhanh được gọi là “Speed Express" là hình thức shipper nhận hàng từ người bán và chuyển lại cho người mua trong một thời gian xác định theo yêu cầu của người nhận hàng.

Ship hỏa tốc

Ship hoả tốc là một trong những dịch vụ rút ngắn thời gian nhất có thể trong các hình thức vận chuyển. Ưu điểm nổi bật của nó không những nhanh chóng về mặt thời gian mà còn đảm bảo về chất lượng hàng hoá trong quá trình vận chuyển đến tay khách hàng.

Ship chành xe

Gửi chành xe là hình thức ký gửi hàng hóa cho chành “bên dịch vụ vận tải hàng hoá" nhận vận chuyển đến nhiều nơi. Tuy nhiên, chành xe thường nhận gửi giữa 2 địa điểm cụ thể chứ không vận chuyển đến nhiều tỉnh thành như các công ty vận chuyển hàng hóa khác. Chành xe vừa có thể chở hành khách và hàng hoá cùng lúc, điều này giúp chành xe tiết kiệm chi phí về nhân sự cũng như bảo dưỡng xe. 

Ship cod đồng kiểm

Hình thức này là một thuật ngữ chỉ việc hàng hoá được kiểm tra thông tin và đồng thuận thông tin từ nhân viên và người bán trước khi tiến hành vận đơn gửi đến khách hàng. Quá trình này tiếp tục được thực hiện giữa người nhận (bên mua) và shipper bằng việc kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

Quy trình đồng kiểm được diễn ra cơ bản như trên. Tuy nhiên, việc duy trì và áp dụng đồng kiểm hàng hoá sẽ gặp những vấn đề phát sinh giữa các đơn vị tham gia đồng kiểm, vì vậy sẽ có đơn vị cho phép hoặc không áp dụng hình thức này.

Đến đây, bạn đã có thể biết hết về ship nghĩa là gì và nắm được các dịch vụ có trong vận chuyển hàng hoá. Đối với người bán hàng online và cả người mua thì ship hàng đã trở thành một điều khá quen thuộc trong hoạt động giao thương hàng ngày.

Xem thêm các dịch vụ vận chuyển tại Cat Carry

Tin Tức nổi bật

Tuyển dụng cộng tác viên tỉnh 2018

Xem thêm »

Ga hành khách quốc tế Cam Ranh sẽ khai thác bước đầu vào quý 2/2018

Xem thêm »
Gọi điện SMS Chỉ đường